Cách Lựa Chọn Đèn LED Trồng Cây

Cách Lựa Chọn Đèn LED Trồng Cây

Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Đèn Led Trồng Cây Hiệu Quả?

Đèn led trồng cây là loại đèn led hoàn toàn khác biệt so với đèn led chiếu sáng thông thường. Đèn led trồng cây là loại đèn led chuyên dụng chiếu đúng các bước sóng phổ cho cây trồng quang hợp, đèn chiếu các bước sóng phổ nằm trong dải từ 380 - 750nm.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại đèn Led trồng cây với nhiều kiểu dáng, mẫu mã, giá cả khác nhau. Tuy nhiên, làm sao để phát huy được tối đa lợi ích của đèn giúp cây phát triển tốt nhất và không lãng phí điện năng tiêu thụ thì người dùng cần lưu ý một số điều sau đây:

1. Dùng đèn với mục đích duy trì sự sống cho cây trồng trong nhà
Chúng ta chỉ cần dùng loại đèn có hai bước sóng phổ cố định, thông thường là Xanh 460nm và Đỏ là 660nm và tùy theo từng nhóm cây mà có sự phối hợp tỷ lệ xanh và đỏ khác nhau. Thời gian chiếu sáng bổ sung cho cây từ 10-12 giờ/ngày là đảm bảo cho cây quang hợp và phát triển một cách bình thường.

2. Dùng đèn với mục đích kích thích sự phát triển cho cây
Chúng ta nên dùng đèn có dải ánh sáng xanh dương với bước sóng từ 425 –475nm và dải ánh sáng đỏ có bước sóng từ 620 – 730nm và cũng với một tỷ lệ Xanh – Đỏ phù hợp cho nhóm cây đó.

Dựa vào đặc tính quang chu kỳ của cây là cây dài ngày hay cây ngắn ngày mà quyết định thời gian chiếu sáng cho cây trong một ngày là bao nhiêu để kích thích và điều tiết việc ra hoa sớm hay ra hoa muộn cho cây, cũng như kích thích quá trình tăng trưởng của cây.

 Ngoài những yếu tố trên thì người dùng cần lưu ý về phân loại của đèn. Hiện nay, đèn Led trồng cây có 2 loại chủ yếu là đèn chưa tách quang phổ và đèn đã tách quang phổ. Thực tế, 2 loại đèn này về công dụng không chênh lệch nhau quá nhiều nhưng giá thành loại đèn đã tách quang phổ lại cao hơn rất nhiều. Chính vì thế, khi quyết định chọn lựa loại đèn led, người dùng nên cân nhắc kỹ về kinh tế và hiệu quả đạt được để lựa chọn loại đèn phù hợp nhất.